Top 9 bộ sách hay phát triển toàn diện cho trẻ từ 0 – 10 tuổi

Sách được ví như thức ăn tâm hồn của trẻ; đặc biệt trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ có thể sử dụng sách như một phương thức giáo dục sớm để thúc đẩy sự phát triển toàn diện nhân cách, trí tuệ và gắn kết tình cảm với trẻ.

Tuy nhiên việc chọn lựa những bộ sách phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con lại khiến rất nhiều bậc phụ huynh bối rối. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số bí quyết lựa chọn sách phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ cũng như những bộ sách giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay

Cho trẻ tiếp xúc với sách sớm – việc làm nhỏ lợi ích to

Não bộ của con người có khoảng 14 tỉ tế bào não, khi trẻ mới được sinh ra thì não bộ giống như một trang  giấy trắng. Từ 0 – 3 tuổi trí não của trẻ có sự phát triển vượt bậc, tương đương với 80% não bộ của người trưởng thành. Bước sang giai đoạn 3 – 6 tuổi, não bộ của trẻ vẫn phát triển nhưng tốc độ chậm hơn giai đoạn trước. Đến năm 8 tuổi, cấu trúc não bộ cơ bản đã được hoàn thiện.

Trong cuốn “thánh kinh” của các mẹ bỉm “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” chỉ rõ rằng: Trẻ có thể hấp thu mọi kiến thức và có khả năng tiếp thu bất cứ cái gì mà chúng có hứng thú, cũng như khi còn ấu thơ trẻ không được dạy cái gì thì sẽ mãi mãi không biết cái đó. Như vậy, cho trẻ tiếp xúc với các cuốn sách càng sớm và đúng cách chính là sự hỗ trợ tốt nhất, chỉ với 10 – 20 phút mỗi ngày đã có thể kích phát tiềm năng lớn nhất của trẻ.

–  Trẻ biết nói sớm hơn: Việc được những người thân (đặc biệt là mẹ) đọc sách cho nghe mỗi ngày giúp trẻ làm quen nhanh chóng với ngôn ngữ, từ quá trình tích lũy và bắt chước sớm khiến trẻ có thể hiểu và thực hiện kỹ năng nói sớm hơn.

–  Thông qua những hình ảnh, âm thanh, màu sắc vui tươi, nhân vật ngộ nghĩnh gần gũi giúp nâng cao sự nhạy bén của các giác quan, tăng độ tập trung và tư duy logic. Quá trình này được thực hiện từ trong tiềm thức của trẻ, hoàn toàn không áp lực và gượng ép.

–  Hình thành thói quen đọc sách hằng ngày cho trẻ. Việc hình thành thói quen cho trẻ dễ dàng hơn đối với người lớn rất nhiều, lặp lại hành động đọc sách mỗi ngày và tạo ra nguồn cảm hứng khám phá của con đối với tri thức, thói quen đọc sách sẽ theo trẻ trong suốt quá trình trưởng thành sau này.

Bí quyết lựa chọn sách cho trẻ theo từng lứa tuổi

–  Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi – Hãy tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Với trẻ dưới 6 tháng: Do còn quá nhỏ nên trẻ chưa biết xem hay chơi với sách, trẻ làm quen với sách thông qua giọng đọc của bố mẹ. Vì vậy bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ

Với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Trẻ đã có thể cơ bản nhận thức hình ảnh, âm thanh  nên bố mẹ có thể vừa đọc sách vừa cho trẻ chơi, chỉ từng hình ảnh giúp trẻ ghi nhớ sâu hơn.

Sách phù hợp với trẻ giai đoạn này là các loại sách tranh có màu sắc tươi sáng, hình ảnh đơn giản, dễ nhìn – nhiều hình ảnh và chữ ít. Ưu tiên các loại sách với giấy dày hoặc vải sẽ tránh được việc xé hay gặm giấy khi còn quá nhỏ.

+ Sách hình ảnh về chủ đề nhận biết và phân biệt rất có ích cho bé, ví dụ sách nhận biết các thành viên trong gia đình, hay sách phân biệt các loài vật, trái cây, màu sắc…

+ Các loại sách có âm thanh, sách vải, sách hình nổi cũng rất hữu ích với các bé dưới một tuổi khi giúp trẻ kích thích các giác quan

+ Sách thơ, đồng giao cũng là sự lựa chọn tuyệt vời vì khi mẹ đọc lên những câu thơ có vần điệu sẽ giúp trẻ cảm thụ được tính nhạc, âm thanh ngâm nga trầm bổng từ giọng đọc của mẹ sẽ là sợi dây kết nối tình cảm sâu sắc với trẻ, giúp nuôi dương tâm hồn và tình cảm cho trẻ sau này.

–  Giai đoạn trẻ từ 1 – 2 tuổi – Hãy tạo hứng thú đọc sách cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ này đang tập phân biệt về các đồ vật, sự việc xung quanh, khả năng ngôn ngữ của trẻ đã phát triển, trẻ có thể hiểu được một số câu nói của bố mẹ và dùng một vài từ đơn giản để biểu đạt ý tưởng của mình. Trẻ luôn tò mò muốn khám phá xung quanh, tìm hiểu những điều mới lạ nên bố mẹ hãy kết hợp việc đọc sách và chơi đùa giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới, đây là cách tạo hứng thú tốt nhất.

Các loại sách lật giở với nội dung được ẩn giấu sau miếng bìa hoặc một tờ giấy mỏng sẽ kích thích trí tò mò và thôi thúc bé muốn mở ngay trang kế tiếp để khám phá nội dung. Chủ đề về các phương tiện giao thông, con vật, loài cây … sẽ là phù hợp nhất cho trẻ trong  giai đoạn này.  

–  Giai đoạn trẻ trên 3 tuổi – Hãy giúp trẻ mở rộng sự khám phá, sáng tạo.

Vào lứa tuổi này, sau một thời gian ở trường mẫu giáo, trẻ đã được tiếp xúc với các chữ cái và con số nên những loại sách có cốt nội dung, cốt truyện đơn giản nhưng có nhiều nhân vật hơn và những tính từ miêu tả cụ thể. Cuốn sách có nội dung kể về những câu chuyện xung quanh cuộc sống hàng ngày, có nhiều câu hỏi lặp đi lặp lại sẽ giúp bé phát triển mạnh về tư duy và khả năng phán đoán.

Ngoài ra, sách về chữ cái, các con số, sách dán hình, lego, truyện cổ tích, ngụ ngôn hay cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ.

Những điểm cần chú ý khi đọc sách cùng bé:

+ Bố mẹ nên đọc và tự biến hóa theo giọng của nhân vật để tăng hứng thú cho con.

+ Các bé nhỏ tuổi thường ít tập trung  khi đọc sách, hãy kiên nhẫn và khen ngợi mỗi khi trẻ tập trung để khiến trẻ làm quen và duy trì hứng thú với việc đọc sách.

+ Với trẻ 0 – 2 tuổi hãy đọc chậm rãi, to và rõ ràng; với trẻ từ 3 tuổi trở lên thì tốc độ đọc nhanh hơn.

+ Có khi trẻ chỉ thích đọc đi đọc lại một cuốn vì mỗi lần trẻ lại phát hiện ra một điều mới mẻ trong sách, đây là một dấu hiệu tốt nhé.

+ Nếu như bé đang chăm chú vào một trang nào thì bố mẹ đừng vội lật sang trang khác, lúc đó não bộ của bé đang tư duy và phát triển đấy

+ Không nên đặt nhiều câu hỏi cho trẻ khi trẻ đang đọc sách, việc này sẽ ngắt mạch tư duy của con, làm bé thấy áp lực và mất đi hứng thú với quyển sách đó.

Dưới đây là Top những bộ sách giáo dục sớm hiệu quả tốt nhất hiện nay (Thứ tự được sắp xếp ngẫu nhiên)

1. Sách ehon (0 – 10 tuổi)

Trong những năm gần đây, sách Ehon không còn xa lạ gì với các bậc phụ huynh. Đây là dòng sách được đánh giá tốt nhất trong việc thúc đẩy sự phát triển của trẻ cả về trí não lẫn tâm hồn. Tuy nhiên nhiều bố mẹ nghĩ đây là tên của một bộ sách. Thực chất, Ehon trong tiếng Nhật là một danh từ chỉ những câu chuyện bổ ích dành cho trẻ dưới 10 tuổi, được các nhà giáo dục hàng đầu Nhật Bản khuyến khích

Sách Ehon mang đậm chất trẻ thơ với những cuốn sách khổ nhỏ, hình ảnh dễ thương, trong sáng. Ehon gồm nhiều quyển sách riêng với những câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa, truyền tải thông điệp về yêu thương, tình cảm, nét đẹp tâm hồn kết hợp với những hình vẽ, màu sắc bắt mắt dễ dàng lôi cuốn sự chú ý và yêu thích của trẻ.

Những Bộ Ehon được yêu thích nhất:

Ehon: Bộ sách Màu sắc, Âm thanh, Hình khối (Combo 10 cuốn)

Bộ Màu sắc, Âm thanh, Hình khối
Bộ Màu sắc, Âm thanh, Hình khối

Ehon: Bộ sách Ai ở sau lưng bạn thế (6 cuốn)

Bộ Ai ở sau lưng bạn thế
Bộ Ai ở sau lưng bạn thế

Ehon: Bộ Chơi cùng MoMo chú bé quả đào  (10 cuốn)

MoMo chú bé quả đào
MoMo chú bé quả đào

Ehon: Bộ sách Bé ngoan (9 cuốn)

Bộ Bé ngoan
Bộ Bé ngoan

Ehon: Giri – Chú bé cơm nắm và “Taku – Cậu bé mộng mơ” (12 cuốn)

Giri chú bé cơm nắm Taku cậu bé mộng mơ
Giri chú bé cơm nắm Taku cậu bé mộng mơ

Ehon: Truyện song ngữ Việt Anh (6 cuốn)   

Ehon song ngữ Việt Anh
Ehon song ngữ Việt Anh
Đánh giá sách Ehon
Đánh giá sách Ehon

Xem chi tiết các bộ sách Ehon hay nhất trên Shopee tại đây 

2. Sách nói điện tử song ngữ Anh – Việt ( 0 – 6 tuổi)

Sách nói điện tử song ngữ Anh – Việt hay còn được biết đến với cái tên Sách quý song ngữ cho trẻ em rất được các phụ huynh ưa chuộng vì sự tiện lợi của nó: với 26 trang sách trình bày theo từng chủ đề về bảng chữ cái, con số, hình học, vật dụng gia đình, phương tiện giao thông, con vật, hoa quả, thành viên gia đình… Mỗi trang được trình bày bằng song ngữ ANH VIỆT, giúp bé học cách phát âm tiếng việt và tiếng anh. Rất hữu ích cho việc phát triển song ngữ cho trẻ.

Sách quý song ngữ cho trẻ em
Sách quý song ngữ cho trẻ em
Đánh giá Sách nói điện tử song ngữ Anh Việt
Đánh giá Sách nói điện tử song ngữ Anh Việt

Xem chi tiết bộ Sách nói điện tử song ngữ Anh – Việt trên Shopee tại đây

3. Bộ sách Âm thanh – đánh thức thính giác cho trẻ (0 – 6 tuổi)

Đây là sản phẩm hợp tác giữa Đinh Tị và Wee Gallery – Anh Quốc, mới xuất bản đầu năm 2019. Bộ sách chú trọng phát triển tương tác thị giác, trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi lật đến trang sách có hình nào sẽ có âm thanh liên quan phát ra, ví dụ hình vẽ chiếc kèn thì sẽ phát ra âm thanh của chiếc kèn, trang sách có hình con bò thì được nghe âm thanh “Ụm ò” sinh động. Bên cạnh đó, hình ảnh minh họa đơn giản nhưng sắc nét, được biên soạn một cách logic, có thông điệp, nội dung rõ ràng với mức độ nhận thức tăng dần theo độ tuổi của trẻ. Đây cũng là một cuốn sách âm thanh song ngữ Anh – Việt, gồm 4 cuốn: Suỵt! Gấu con sắp ngủ rồi – cuốn sách về âm thanh của các loài vật vào ban đêm, Bùm, bùm, chát! Ban nhạc hát – cuốn sách giới thiệu các loại nhạc cụ cơ bản, Ụm ò, cục tác! Nông trại đói rồi – cuốn sách về những vật nuôi nông trại, Ú u, ú u! Xe cứu hỏa đến rồi – cuốn sách giới thiệu về các phương tiện giao thông.

Bộ sách Âm Thanh
Bộ sách Âm Thanh
Đánh giá sách âm thanh
Đánh giá sách âm thanh

Xem chi tiết bộ Âm thanh – đánh thức thính giác cho trẻ trên Shopee tại đây

4. Bộ 365 Chuyện kể trước giờ đi ngủ ( 1 – 10 tuổi)

Bộ sách bao gồm 2 cuốn: Những câu chuyện phát triển chỉ số tình cảm EQ và Những câu chuyện phát triển chỉ số thông minh IQ. 365 câu chuyện kể, mỗi câu chuyện lại có 1 ý nghĩa riêng, nội dung hay, nhân vật hết sức gần gũi, cuối truyện có mục “bài học nhỏ” giúp trẻ trở nên thông minh hơn, lương thiện hơn, biết quan tâm, yêu thương mọi người, yêu cuộc sống và tăng cường sức sáng tạo. Sẽ rất tuyệt vời nếu bố mẹ đọc cho con trước khi đi ngủ

365 Chuyện kể trước giờ đi ngủ
365 Chuyện kể trước giờ đi ngủ
Đánh giá Bộ 365 Chuyện kể trước giờ đi ngủ
Đánh giá Bộ 365 Chuyện kể trước giờ đi ngủ

Xem chi tiết Bộ 365 Chuyện kể trước giờ đi ngủ  trên Shopee tại đây

5. Bộ bách khoa toàn thư cho bé (2 – 6 tuổi)

Bộ sách gồm 10 tập nhỏ được xếp thành vòng xâu xinh xắn, hình ảnh dễ hiểu, sinh động, những câu chuyện dễ đọc, nhiều ý nghĩa; có phiên âm cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bên cạnh đó bộ sách còn tặng kèm video để bố mẹ cho con xem trên máy tính hoặc điện thoại

Bộ sách gồm:

 • Bách khoa toàn thư cho bé – Phương tiện giao thông
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Rau, củ, quả
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Trái cây
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Động vật nuôi
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Các loài chim
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Động vật hoang dã
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Bảng chữ cái
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Số đếm
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Đồ dùng học tập
 • Bách khoa toàn thư cho bé – Đồ chơi.

Bách khoa toàn thư cho bé
Bách khoa toàn thư cho bé
Đánh giá Bộ Bách khoa toàn thư cho bé
Đánh giá Bộ Bách khoa toàn thư cho bé

Xem chi tiết  Bộ bách khoa toàn thư cho bé trên Shopee tại đây

6. Bộ sách kích thích phát triển thị giác cho bé (0 – 6 tháng tuổi)

Đây là bộ sách gồm 6 cuốn do NXB Kim Đồng ấn hành dành cho các trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi. Khi ra đời, thị lực của trẻ chỉ là 1/20, và tăng trưởng nhanh chóng để đạt đến mức 20/20 khi trẻ vào khoảng 3 – 5 tuổi. Với những hình ảnh, màu sắc cơ bản, bộ sách phát triển thị giác khỏe mạnh, rèn luyện tính nhanh nhạy, giúp trẻ nhanh chóng nhận biết thế giới xung quanh:

 • Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé – Dưới 2 Tháng Tuổi (Tái Bản 2017)
 • Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé – 2 Tháng Tuổi (Tái Bản 2017)
 • Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé – 3 Tháng Tuổi (Tái Bản 2017)
 • Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé – 4 Tháng Tuổi (Tái Bản 2017)
 • Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé – 5 Tháng Tuổi (Tái Bản 2017)
 • Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé – 6 Tháng Tuổi (Tái Bản 2017)

Bộ sách kích thích phát triển thị giác cho bé
Bộ sách kích thích phát triển thị giác cho bé
Đánh giá Bộ sách kích thích thị giác cho bé
Đánh giá Bộ sách kích thích thị giác cho bé

Xem chi tiết Bộ Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé trên Shopee tại đây

7. Sách thư viện song ngữ đầu tiên (0 – 3 tuổi)

Chỉ với kích thước nhỏ như một cuốn sổ tay, hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh và những câu chuyện liên quan đến hình ảnh giúp bé dễ nhớ (có phiên âm cả Tiếng Việt và tiếng Anh), dễ dàng mang theo làm bé có thể học và chơi ở bất cứ lúc nào.

Bộ sách gồm 6 cuốn:

 • Baby’s Very First Book – Bé Ăn Rau Củ Quả
 • Baby’s Very First Book – Bé Đi Lại Bằng Gì
 • Baby’s Very First Book – Bé Thích Các Con Vật
 • Baby’s Very First Book – Bé Và Mẹ Thiên Nhiên
 • Baby’s Very First Book – Lớn Lên Bé Làm Gì
 • Baby’s Very First Book – Ngôi Nhà Nhỏ Của Bé.

Sách thư viện song ngữ đầu tiên
Sách thư viện song ngữ đầu tiên
Đánh giá Bộ Thư viện song ngữ đầu tiên
Đánh giá Bộ Thư viện song ngữ đầu tiên

Xem chi tiết Bộ Kích Thích Phát Triển Thị Giác Cho Bé trên Shopee tại đây

8. Bộ sách Lật giở Ú òa song ngữ (1 – 5 tuổi)

Đây là bộ sách kiểu lật giở, lift – a – flap –  một dòng sách được trẻ vô cùng yêu thích vì cảm giác lật giở từng miếng ghép giống như chơi trò chơi ú òa vậy, vì thế đây không đơn thuần là những cuốn sách mà còn giống như các trò chơi, hoạt động tương tác giúp đôi tay, đôi mắt trẻ bận rộn, việc đọc sách trở nên thú vị hơn.

Bộ sách gồm 5 cuốn:

 • Ú òa, Bé cảm thấy thế nào? How Does Baby FEEL ?
 • Bé yêu thích gì nào? What Does Baby LOVE ?
 • Bé nói gì nào? What Does Baby SAY ?
 • Rốn bé đâu nào? Where is Baby’s BELLY BUTTON ?
 • Ngón chân, tai và mũi ? Tose, Ears, & Nose!

Lật giở Ú òa song ngữ
Lật giở Ú òa song ngữ
Đánh giá Bộ Lật giở Ú òa song ngữ
Đánh giá Bộ Lật giở Ú òa song ngữ

Xem chi tiết Lật giở Ú òa song ngữ trên Shopee tại đây

9. 1001 truyện mẹ kể con nghe Xuân – Hạ – Thu – Đông (2 – 5 tuổi)

Bộ sách gồm 4 cuốn do NXB Văn học phát hành, là tập hợp những câu chuyện lý thú trong 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Cuối mỗi câu chuyện đều có mục lời của mẹ giúp bé nhanh chóng ghi nhớ kiến thức nhanh chóng và cụ thể nhất.

 • 1001 truyện mẹ kể con nghe mùa xuân.
 • 1001 chuyện mẹ kể con nghe mùa Hạ.
 • 1001 truyện mẹ kể con nghe mùa Thu.
 • 1001 truyện mẹ kể con nghe mùa Đông

1001 truyện mẹ kể con nghe Xuân – hạ thu – đông
1001 truyện mẹ kể con nghe Xuân – Hạ – Thu – Đông
Đánh giá 1001 truyện mẹ kể con nghe
Đánh giá 1001 truyện mẹ kể con nghe Xuân – Hạ – Thu – Đông

Xem chi tiết 1001 truyện mẹ kể con nghe Xuân – Hạ – Thu – Đông trên Shopee tại đây

Kết luận

Trên đây là các lợi ích, bí quyết, cách sử dụng cũng như top 9 bộ sách phù hợp với các giai đoạn phát triển và thúc đẩy sự phát triển toàn diện hiệu quả nhất cho trẻ hiện nay, hy vọng bài viết có thể giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được những bộ sách phù hợp cho quá trình trưởng thành của con mình. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của các bạn bên dưới phần comment nhé!

358 views

Leave a Comment