Trả lời thế nào khi trẻ hỏi “Con sinh ra từ đâu?”

Chắc hẳn ngày xưa chúng ta khi còn nhỏ đều đã từng hỏi bố mẹ như “Con sinh ra từ đâu?“. Ngày nay, khi đã làm cha mẹ, chúng ta vẫn ngỡ ngàng và bối rối trước câu hỏi của trẻ “Con sinh ra từ đâu?”. Có thể nói đây là câu hỏi mà bất kỳ đứa trẻ nào đều sẽ hỏi, bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng sẽ được hỏi. Câu hỏi có vẻ ngắn gọn nhưng lại rất khó trả lời, nhiều ông bố, bà mẹ còn lảng tránh. Ở đây vấn đề không chỉ đơn thuần là trả lời cho câu hỏi mà đi xa hơn còn là vấn đề về giáo dục giới tính.

Không nên lảng tránh câu hỏi của trẻ

Tôi vẫn nhớ ngày xưa khi còn bé, tôi từng hỏi bố tôi câu này. Bố tôi trả lời rằng tôi được sinh ra từ lách của mẹ. Nhưng câu trả lời đó có vẻ không thỏa đáng, tôi vẫn thắc mắc trong đầu. Vài năm sau, khi tôi học lớp 1 là lúc 6 tuổi thì chị tôi (hơn tôi 3 tuổi) nói cho tôi biết vấn đề này tôi mới biết nhưng thật sự vẫn không hiểu lắm.

Nhiều người thường lảng tránh hoặc trả lời không đúng trọng tâm như: mẹ không biết, đừng hỏi linh tinh, bố mẹ có giải thích con cũng không hiểu đâu, trẻ con thì biết gì mà hỏi, con được sinh ra từ lỗ đít, bố mẹ nhặt con ở bãi rác…

Hãy trả lời cho câu hỏi “con sinh ra từ đâu” đúng trọng tâm

Cứ trả lời bình thường. Trẻ con thắc mắc vì không biết chúng được sinh ra từ đâu nên hỏi là đúng rồi, không có gì là nhạy cảm ở đây cả. Tùy vào lứa tuổi mà bạn có thể giải thích đơn giản hoặc cụ thể chi tiết cho con. Nếu bạn sinh mổ thì cứ trả lời rằng “Đến ngày sinh thì bác sỹ mổ bụng mẹ và lấy con ra, sau đó lại khâu bụng mẹ vào”.

Tôi sinh con tôi là sinh thường. Nên khi con tôi 4 tuổi và hỏi chồng tôi câu đó, chồng tôi trả lời rằng từ lỗ đít. Con ngây thơ ra thắc mắc với mẹ rằng nếu như vậy thì người con dính toàn phân à. Thật tội nghiệp cho bé khi nghe câu trả lời như vậy và hình dung ra điều đó. Nếu bạn sinh thường cũng cứ trả lời thành thật “Ban đầu con ở trong bụng mẹ. Bụng mẹ ở trên có thông với phần phía dưới là bướm của mẹ. Ở đó có một cái lỗ để con chui ra.” Tôi đã trả lời con tôi như vậy vì khi 4 tuổi, bé đã phân biệt được rằng con trai thì có chim, con gái thì có bướm. Con tôi hiểu và không thắc mắc gì nữa.

Hãy dạy con về giáo dục giới tính khi con còn học tiểu học

Ngày xưa thời chúng ta thế hệ 8X chỉ được học biết về giới tính trong chương trình Sinh học lớp 9, về cơ thể người, có bài học về tuổi dậy thì với hiện tượng kinh nguyệt và mộng tinh. Nhưng ngày nay trẻ em dậy thì rất sớm và tò mò về giới tính cũng sớm hơn. Các bạn nữ tầm lớp 4-lớp 5 đã có kinh nguyệt đánh dấu mốc dậy thì. Các bạn trai tầm lớp 6-lớp 7 đã dậy thì. 

Trong chương trình lớp 5 ở tiểu học môn tự nhiên và xã hội có dạy trẻ về kiến thức này nhưng chưa nhiều. Trẻ nhiều khi chưa hiểu rõ, chưa có kiến thức về giới tính nên rất sợ hãi, lúng túng và bất ngờ khi thấy những thay đổi về cơ thể của mình nhưng không biết chia sẻ với ai. Các em nữ ngày nay tầm lớp 4, lớp 5 đã cao lớn và có thân hình vóc dáng quyến rũ, lại hay mặc váy, áo hai dây nên rất dễ bị các yêu râu xanh dòm ngó. Do đó dạy con về giới tính, cơ thể và biết cách bảo vệ cơ thể mình là điều cần thiết.

Hiện nay rất nhiều các trung tâm hay trên tivi VTV7 có các chương trình về phòng chống xâm hại trẻ em. Trong đó có các bài học dạy trẻ rằng “Cơ thể của bạn là của bạn. Không ai được phép xâm hại nếu bạn không cho phép”, có lồng các tình huống thực tế và cách xử lý nên rất dễ nhớ, dễ thuộc. Việc phòng tránh trẻ bị xâm hại là cần thiết cho cả bé trai lẫn bé gái.

Dạy trẻ về giới tính theo kiến thức về sinh học

Khi trẻ học lớp 1, trẻ đã hiểu được những kiến thức về khoa học nếu người lớn giải thích khoa học. Bạn cứ nói rõ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể gọi là bộ phận sinh dục. Vì con trẻ tiếp thu kiến thức mới hoàn toàn nên bạn giải thích theo nguyên tắc sinh học thì con cũng sẽ hiểu đúng như vậy. Ngoài ra bạn cũng nên để bé tự tắm từ khi 5 tuổi. Bố mẹ ông bà không nên tắm cho con, thay quần áo trước mặt con. Người lớn cũng không nên trêu chọc bé về chim hay cò. Điều này để bé hiểu rằng cơ thể mình là quan trọng, cần sự riêng tư và cần được bảo vệ. Bạn cũng có thể mua các sách về giáo dục giới tính cho bé tự đọc. Các sách đều có những hình ảnh minh họa nên dễ hiểu, nếu chỗ nào con chưa thật hiểu bạn cũng có thể giải thích thêm.

con sinh ra từ đâu
Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái để trả lời cho câu hỏi con sinh ra từ đâu nhé

Dạy trẻ về việc con được hình thành như thế nào

Đây là kiến thức rất quan trọng. Nhiều em học sinh cấp 2 rồi vẫn không biết kiến thức cơ bản dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Để trả lời cho câu hỏi con được hình thành như thế nào bạn cứ nói về mối quan hệ giữa bố mẹ. Bạn có thể mua sách và chỉ cho bé các tranh ảnh về tinh trùng và trứng. Bạn nói rằng vì bố và mẹ yêu thương nhau nên đã để cho tinh trùng và trứng gặp nhau để tạo thành con. Việc này chỉ có giữa vợ và chồng. Khi bạn giải thích như vậy bé sẽ hiểu bản chất về mặt sinh học và cũng chỉ nghĩ đến việc bé được sinh ra từ sự yêu thương của cha mẹ chứ không có ý nghĩ gì khác về những vấn đề nhạy cảm như người lớn vẫn nghĩ đâu.

Con tuổi dậy thì phải được dạy về cách phòng, tránh thai

Hãy mua sách cho bé đọc. Ngoài ra cũng dạy con cẩn thận về phòng, tránh thai. Nếu bạn không giáo dục con thì con cũng sẽ tìm hiểu từ những nguồn không chính thống như bạn bè hay có những ngộ nhận hoặc hiểu biết không đầy đủ. Đừng để xảy ra chuyện đã rồi, những đau khổ đôi khi lại bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết. 

Bạn đừng sợ việc vẽ đường cho hươu chạy. Người ta vẫn nói thà vẽ đường để hươu chạy đúng đường còn hơn để hươu chạy sai đường. Hãy dạy con kiến thức về phòng, tránh thai và nói rõ con không quan hệ tình dục trước 18 tuổi. Việc quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và chất lượng cuộc sống của con như thế nào. Nếu thấy con có tình cảm hoặc có người yêu khi đang ở tuổi đi học cũng đừng cấm đoán hay tỏ ra hốt hoảng. Vì nếu cha mẹ có thái độ như vậy con sẽ càng giấu diếm và không bao giờ chia sẻ với cha mẹ. Cha mẹ hãy nhẹ nhàng để làm bạn với con tuổi teen. 

Việc bạn khuyên con trẻ không nên quan hệ tình dục sớm khi con đã yêu cũng cần nhẹ nhàng, nhưng đầy đủ và sâu sắc. Có thể việc đó không làm cho con bỏ ý nghĩ hay quyết định nhưng con sẽ ý thức và trước khi làm, chúng cũng sẽ suy nghĩ và thực hiện các bước để an toàn hơn.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

553 views

5 thoughts on “Trả lời thế nào khi trẻ hỏi “Con sinh ra từ đâu?””

Leave a Comment