Trẻ Có Trí Thông Minh Vận Động Thành Công Thế Nào?

Bạn có lo lắng con mình quá hoạt động mà không tập trung học? Bạn sợ con mình sẽ thua kém bạn bè?

Mình cũng vậy. Và con mình rất nghịch. Mình không biết con mình do quá năng động hay bị tăng động giảm chú ý. Với lại nếu con nghịch ngợm như vậy thì sau này đi học con có chịu học không? có thành công trong cuộc sống hay không? 

Ở bài viết trước “Muốn con trở thành người dẫn đầu bố mẹ hãy học ngay”, mình đã chia sẻ việc tìm hiểu và phát triển tư duy sáng tạo cho bé. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ loại trí thông minh đầu tiên là trí thông minh vận động. Loại trí thông mình này có những biểu hiện gì? cần phát triển nó ra sao và con sẽ thành công với nó thế nào? Các bạn cùng đọc nhé

Trẻ chơi thể thao
Trẻ chơi thể thao

Năng lực lõi của trí thông minh vận động là gì?

Có 3 dạng năng lực lõi của trí thông minh vận động

Thứ nhất: đó là khả năng vận động thô. Các bạn có thể hiểu đây là loại vận động toàn thân. Chẳng hạn như: khả năng chơi thể thao, khả năng nhảy múa, tạo dáng…đều cần đến sự vận động của toàn bộ cơ thể. Những bé có khả năng vận động thô là những bé thích chạy nhảy, ưa hoạt động chân tay.

Năng lực lõi thứ hai của trí thông minh vận động là khả năng vận động tinh. Đó là sự khéo léo của đôi bàn tay. Những bé mà có khả năng vận động tinh thường hay vẽ, viết rất đẹp, làm đồ handmade…

Loại năng lực thứ ba đó là sự phối hợp khéo léo giữa giác quan và các chi. Ví dụ như khi điều khiển xe máy, rõ ràng mắt mình nhìn thấy đường phố, nhìn thấy vật cản nhưng mình không điều khiển được sự vận động của mình theo cái mình nhìn thấy, hoặc xử lý không khéo léo. Nói nôm na là lái xe không lụa. Một ví dụ khác nữa là các diễn viên xiếc, họ phối hợp rất ăn ý giữa các chi và các giác quan, những người đó có trí thông minh vận động cao.

Trẻ hoạt động chân tay nhiều thường có khả năng vận động thô
Trẻ hoạt động chân tay nhiều thường có khả năng vận động thô

Ứng dụng của trí thông minh vận động (trẻ làm được những nghề nào?)

 • Đó là nghề dancer – nhảy múa: điều khiển cơ thể một cách linh hoạt, uyển chuyển
 • Vận động viên: bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, điền kinh…
 • Xiếc
 • Diễn viên, người mẫu: sử dụng điệu bộ cơ thể, nét mặt, biểu cảm, cử chỉ… để nói lên một cảm xúc, một dụng ý…
 • May vá, thêu thùa, mộc, tiện, vẽ, làm đồ handmade…: sử dụng khả năng vận động tinh – vận động của đôi bàn tay. Tuy nhiên, nếu khả năng vận động tinh mà kết hợp được với trí thông minh hình ảnh nữa (thẩm mỹ hình tốt, vận động tinh tốt) thì sẽ tạo ra nhiều tác phẩm rất là tinh tế. Còn nếu chỉ có vận động tinh thôi thì chỉ làm theo những mẫu có sẵn và sản phẩm ra sẽ không được đẹp lắm.
 • Trí thông minh vận động cung cấp năng lực vận động cho các nghề khác: ví dụ như bác sĩ, khả năng vận động tinh giúp ích rất nhiều trong việc giải phẫu, đặc biệt giải phẫu thẩm mỹ hay giải phẫu thần kinh. Hoặc năng lực vận động đi kèm với nghề training, họ sẽ chuyên training bằng các trò chơi, bằng sự vận động…
  vẽ là khả năng vận động tinh
  Vẽ là khả năng vận động tinh

Phát hiện trẻ có trí thông minh vận động bằng cách nào?

Có 3 phương pháp chính để xác định trí thông minh của trẻ đó là sinh trắc, test và hộp diêm. 3 phương pháp này mình đã trình bày trong bài viết “Muốn con trở thành người dẫn đầu bố mẹ hãy học ngay”, các bạn có thể đọc lại về cách dùng 3 phương pháp này. Nếu nhận được nhiều phản hồi từ các bạn, mình sẽ viết một bài riêng, nói rõ hơn về 3 phương pháp này.

Ngoài 3 phương pháp đó ra, các bạn có thể phát hiện trí thông minh vận động của bé bằng cách ” quan sát các biểu hiện từ sớm“, như sau:

 • Bé biết lật sớm, ngồi sớm, đi sớm, leo trèo sớm…
 • Trẻ yêu thích vận động, vận động giỏi, ít sợ đau
 • Trẻ có trí thông minh vận động không ngại sự tiếp xúc với người khác
 • Tay khéo léo: nặn đất sét, vẽ tranh, cắt dán…
  nhảy múa đòi hỏi phải có trí thông minh vận động cao
  Nhảy múa đòi hỏi phải có trí thông minh vận động cao

Kích hoạt trí thông minh vận động

Khi biết trẻ có trí thông minh vận động rồi thì chúng ta sẽ làm gì với trẻ? Chúng ta có thể kích hoạt và phát triển trí thông minh vận động cho bé bằng những cách sau:

 • Cho bé vận động thỏa thích. Nhiều phụ huynh thường cảm thấy phiền khi con nghịch quá. Nhiều người mua cái cũi rồi cho trẻ vào đó, quăng cho vài món đồ chơi cho trẻ ngồi yên. Thực ra, chúng ta đang giam và kìm hãm khả năng phát triển của trẻ, đang giết chết hạt giống tư duy mạnh nhất của trẻ. Vậy hãy để trẻ vận động thỏa thích. Nếu sợ đồ nguy hiểm, chúng ta có thể giấu chúng đi nơi khác, ổ điện thì bịt vào, và để trẻ thỏa sức vận động. Thường xuyên cho bé ra công viên, sân bãi, khu vui chơi…
 • Tập đi, tập chạy sớm. Thường phụ huynh hay xót con, sợ con té, sợ con đau nên toàn ẵm con, bế con hoài,, cho con nằm trên giường, không dám cho con đi sớm. Như vậy là chúng ta đang giam hãm khả năng của trẻ. Chúng ta có thể cho trẻ tập đi, tập chạy, tập leo cầu thang và chúng ta trông chừng trẻ, để trẻ thoải mái vận động mà không quá nguy hiểm.
 • Cho bé chơi xé giấy dán tranh, lắp ráp đồ chi tiết, tỉ mỉ
 • Cho bé tập vẽ, tập tô, trên giấy, trên cát…
 • Cho bé học võ, học nhảy, chơi thể thao…
 • Cho bé học diễn xuất
 • Cho bé tập làm những món đồ thủ công: xếp giấy, gấp máy bay, làm thiệp, trang trí trong nhà…

Các loại bài tập này tóm lại trong 2 loại là phát triển vận động thô và vận động tinh, tùy thuộc vào mỗi bé mà các bài tập sẽ khác nhau.

Phân biệt trẻ có trí thông minh vận động và tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (Attention Deficit/Hyperactivity Disorder- ADHD) là rối loạn thường gặp ở trẻ. Trẻ thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh sự tập trung, khó kiểm soát những hành động thái quá, thường xuyên phấn khích, kích động,… Các rối loạn có thể gây hậu quả nặng nề đến học tập, làm việc và quan hệ xã hội của trẻ.

Nhận diện tăng động giảm chú ý

Giảm chú ý: Trẻ bị giảm chú ý khi có 6 (hoặc nhiều hơn) trong số các triệu chứng sau của giảm chú ý, biểu hiện kéo dài ít nhất 6 tháng, với mức độ làm trẻ thích ứng kém hoặc không phù hợp với mức phát triển tâm thần:

 • Thường không thể chú ý kỹ lưỡng vào các chi tiết, hoặc phạm những lỗi do cẩu thả trong học tập, trong công việc hoặc trong các hoạt động khác.
 • Thường khó khăn duy trì sự chú ý trong nhiệm vụ hoặc trong các hoạt động vui chơi.
 • Thường có biểu hiện dường như không hề lắng nghe những gì người khác nói trực tiếp với trẻ.
 • Thường không thể làm theo toàn bộ những chỉ dẫn hoặc không hoàn thành bài tập, công việc trong gia đình, những nhiệm vụ ở nơi làm việc (không phải vì hành vi chống đối hoặc không hiểu được các chỉ dẫn).
 • Thường khó khăn trong cách tổ chức công việc và các hoạt động.
 • Thường tránh né, không thích hoặc miễn cưỡng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải duy trì những nỗ lực tinh thần (như làm bài tập trường hoặc ở nhà).
 • Thường đánh mất những vật dụng cần thiết (như vở bài tập ở trường, bút chì, sách, đồ chơi và các dụng cụ khác).
 • Thường dễ bị sao nhãng bởi những kích thích bên ngoài.
 • Thường quên các hoạt động hằng ngày.

Tăng hoạt động: Khi trẻ có 6 (hoặc nhiều hơn) trong các triệu chứng của tăng hoạt động – xung động phải xuất hiện ít nhất 6 tháng với mức độ làm trẻ thích ứng kém hoặc không phù hợp với mức độ phát triển tâm thần.

 • Cử động chân tay liên tục, không ngồi yên.
 • Rời khỏi chỗ trong lớp hoặc hoặc trong các tình huống khác mà cần phải ngồi yên một chỗ.
 • Thường xuyên chạy quanh hoặc leo trèo quá mức trong các tình huống mà điều đó là không thích hợp (ở thanh thiếu niên, có thể chỉ biểu hiện cảm giác bồn chồn).
 • Thường khó khăn trong khi chơi hoặc gặp khó khăn trong các hoạt động yêu cầu giữ yên lặng.
 • Thường hoạt động liên tục hoặc hoạt động như được “gắn động cơ”.
 • Xung động.
 • Thường buột miệng nói câu trả lời trước khi các câu hỏi được đặt ra hoàn chỉnh.
 • Thường không thể khó khăn chờ đợi theo hàng hoặc chờ đến lượt trong các trò chơi lần lượt hoặc trong các tình huống sinh hoạt nhóm.
 • Thường ngắt lời hoặc xâm phạm vào vấn đề của người khác (Ví dụ: Xen vào cuộc nói chuyện của người khác hoặc các trò chơi của trẻ khác).

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và tìm biện pháp chữa trị, tránh ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Phân biệt trẻ hiếu động và tăng động giảm chú ý

Theo quan điểm cá nhân của mình, trẻ hiếu động dù nghịch ngợm nhưng biết mình nghịch cái gì, biết kiểm soát hành vi của mình, và có sự phản hồi lại với người lớn khi được nhắc nhở, như chịu đứng im, biết mình đang bị mắng…. Còn trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ sẽ liên tục nhảy nhót la hét nhưng không kiểm soát được hành vi, không hiểu mình đang làm gì và không có sự phản hồi lại với người lớn khi được nói tới

Vậy, với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn hiểu được trí thông minh vận động là gì? phân biệt nó với căn bệnh tăng động giảm chú ý. Và nếu bé nhà bạn có loại trí thông minh này, đừng kìm hãm sự phát triển của bé, mà hãy tạo điều kiện thuận lợi giúp bé thành công với hạt giống trời ban cho bé.

Trí thông minh vận động là 1 trong số 11 loại trí thông minh của con người. Ở các bài viết sau, mình sẽ tiếp tục chia sẻ các loại trí thông minh khác. Các bạn nhớ đón đọc và share bài cho mình thêm động lực nhé.

615 views