Trẻ nhỏ bị nổi hạch ở sau gáy có nguy hiểm không?

Hôm qua khi đang cho con ăn mình có nhìn thấy ở gáy của con có vài cái hạch nhỏ nhỏ, sờ vào hỏi con có đau không thì con nói không đau. Mình để ý ở cổ bé nhà mình mấy ngày trước có sờ thấy hạch nhưng giờ sờ vào lại không thấy nữa. Mình thấy rất lo nên ngay chiều hôm qua đã đưa con đi bệnh viện để khám. Sau đó mình có được bác sỹ tư vấn và mình cũng tự tìm hiểu thêm thì thấy rất nhiều trẻ em có hạch ở cổ, gáy, nách,… 

nổi hạch sau gáy ở trẻ nhỏ
nổi hạch sau gáy ở trẻ nhỏ

Bất cứ một dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trên cơ thể của con dù nhỏ nhất cũng khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng, sợ con bị bệnh gì đó. Đối với các loại hạch xuất hiện ở trên cơ thể con ở các vị trí như: cổ, gáy, nách, bẹn,.. có những hạch là lành tính nhưng cũng có những loại hạch là dấu hiệu của các loại bệnh. Do đó, khi thấy hạch xuất hiện trên người trẻ các mẹ cần quan sát xem nó có biểu hiện như thế nào để mẹ kịp thời xử lý. Không phải ai cũng có kiến thức về các loại hạch này nên từ kinh nghiệm của mình, mình viết bài này để cho các mẹ có thêm thông tin về hạch nổi ở trẻ nhỏ, các mẹ đọc để tham khảo nhé.

nổi hạch sau gáy ở trẻ nhỏ

Các hạch thường có hình bầu dục, kích thước dao động vào khoảng từ vài mm đến khoảng 1 – 2cm. Về chức năng, các hạch là một phần của hệ tạo huyết ( tủy xương, tuyến ức, gan, lách và hạch) có 2 chức năng chính đó là: Hạch trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ (như tế bào ung thư) khi chúng xâm nhập cơ thể con người; Ngoài ra, hạch còn có chức năng gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ và tạo ra quá trình miễn dịch cho cơ thể thông qua việc sản sinh các kháng thể cho cơ thể chúng ta.

Hạch có ở gần như là khắp cơ thể con người, từ trong nội tạng, ổ bụng cho tới các phần mềm dưới da, nếu các hạch nằm dưới da mà có kích thước to ra thì chúng ta có thể sờ thấy được. Thường thì chúng ta dễ thấy và sờ được hạch ở các vị trí như gáy, cổ, nách, bẹn,….

  • Nổi hạch sau gáy trẻ nhỏ

Như đã nói ở trên hạch xuất hiện ở hầu hết các bộ phận cơ thể chúng ta nhưng đối với trẻ nhỏ, hạch lại thường xuất hiện ở các vị trí như sau tai, gáy, cổ. Các hạch nếu là hạch lành tính thì khi sờ vào các con sẽ không thấy đau và hạch này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như hoạt động bình thường của trẻ. Mà các hạch này lại có chức năng bảo vệ, giúp làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bé nữa đấy nên các mẹ không cần quá lo lắng khi thấy gáy của con xuất hiện hạch đâu nhé.  

Các mẹ chỉ nên lo lắng và theo dõi tình trạng của con khi thấy hạch ở gáy của con có dấu hiệu bị viêm, sưng đỏ lên, khi sờ vào con sẽ thấy đau, kèm theo con bị sốt cao, bỏ ăn, mệt mỏi,…. thì các mẹ nên đưa con đi khám ngay nhé. Vì các hạch sau gáy của con bị viêm, sưng là do con bị nhiễm trùng, bị nhiễm vi rút rồi đấy. 

hạch ở trẻ nhỏ
hạch ở trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia thì trong một số trường hợp, hạch bị sưng đỏ, viêm là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm do vi rút gây ra. Nên các mẹ cần chú ý nhé.

  • Hạch lành tính và hạch ác tính

Nổi hạch ở gáy thường được chia làm hai nhóm là các bệnh lành tính và các bệnh ác tính.

Hạch lành tính khi sự tồn tại của nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ nhỏ mà còn có chức năng bảo vệ cho trẻ như đã nêu ở trên. Còn hạch ác tính là khi nó là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Khi trẻ nhỏ xuất hiện các hạch ác tính tức là trẻ có nguy cơ ung thư hạch hoặc nó là hạch di căn của các khối ung thư như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi… Để xác định được đó là hạch lành tính hay hạch ác tính thì các mẹ phải đưa con đến bệnh viện để bác sĩ khám, làm các xét nghiệm cần thiết. 

  • Cách điều trị 

nổi hạch ở gáy trẻ có nguy hiểm không
nổi hạch ở gáy trẻ có nguy hiểm không

Không phải loại hạch nào cũng cần phải điều trị, vì những hạch lành tính các mẹ chỉ cần theo dõi tại nhà, không cần lo lắng vì nó không có hại cho sức khỏe của con. Tuy nhiên, khi mà hạch ở gáy của con bị sưng to, viêm nhiễm, kèm theo con bị sốt cao, chán ăn, mệt mỏi,…thì mẹ cần đưa con đi khám ở khoa nhi ngay để xác định nguyên nhân, bệnh tình nhé. 

Trên thực tế mình đã thấy có rất nhiều trường hợp vì bố mẹ chủ quan, thiếu hiểu biết nên không phát hiện kịp thời bệnh của con dẫn đến việc bệnh của con không được điều trị đúng cách, ngày càng nặng hơn. Thậm chí đối với những trường hợp bị biến chứng nguy hiểm nhưng không được điều trị kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

 Bên cạnh việc quan sát hạch để đưa con đi khám thì các mẹ cũng cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của trẻ. Các mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vào bữa ăn hàng ngày của con. Đặc biệt các mẹ nên tăng lượng rau xanh, trái cây, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết thông qua thực phẩm xanh, sạch và rõ nguồn gốc cho con…Ngoài ra, các mẹ cũng nên cho trẻ uống nhiều nước hơn thường ngày, các con thường rất lười ăn rau, hoa quả và uống nước nên các mẹ cần chú ý cho con ăn, uống nước đủ nhé. Các mẹ cũng nên cho con nghỉ ngơi khoa học, ăn, ngủ đúng bữa, đủ giấc. Cho con vận động vui chơi chứ không nên cho con nằm xem ti vi, điện thoại cả ngày. 

Khi con bị sưng hạch, đau mẹ không nên tự ý mua thuốc mà không có đơn của bác sĩ, không nên điều trị theo các mẹo dân gian vì không phải mẹo dân gian nào cũng có hiệu quả với con nhà mình. Các mẹ cũng không nên điều trị theo lời truyền miệng của người khác vì sưng hạch có nhiều nguyên nhân, là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, các mẹ cần đưa con đi khám để biết chính xác nguyên nhân bệnh lý của con là gì để có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nhé. 

 Tóm lại, khi mẹ thấy trên cơ thể con đặc biệt là ở vùng sau gáy của con xuất hiện các hạch mà mẹ có thể sờ vào được, khi sờ con không đau, các hạch có kích thước nhỏ, con vẫn bình thường thì mẹ có thể tự theo dõi con ở nhà. Tuy nhiên, khi hạch ở vùng gáy của con có dấu hiệu sưng to kèm theo khi sờ vào con bị đau, con bị sốt cao, bỏ ăn, mệt mỏi,… thì mẹ cần đưa con đi bệnh viện để khám ngay vì đây là những dấu hiệu con bị bệnh rồi đấy. Các mẹ hãy đọc bài viết của mình để tham khảo và đồng thời các mẹ cũng hãy chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của mình về vấn đề này ở phần bình luận để trao đổi với mình và các mẹ khác nhé. Các mẹ hãy chia sẻ bài viết rộng rãi để nhiều mẹ đọc được nhé. 

124 views