Trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày, khi nào cần đưa trẻ đi khám

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch dạ dày và thức ăn đẩy ngược lên thực quản khiến trẻ nôn trớ. Tình trạng này thường xảy ra ngay hoặc sau bữa ăn, nếu thường xuyên xảy ra từ 2 -3 lần/tuần thì gọi là bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Do phải đối mặt với việc nôn trớ khá nhiều, sinh hoạt cũng như thể chất của trẻ bị ảnh hưởng không ít. Bệnh trước mắt có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và về lâu dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy các cha mẹ cần phải tìm hiểu để hạn chế tình trạng bệnh và đưa trẻ đi khám kịp thời.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trào ngược dạ dày – cha mẹ cần cảnh giác

Đối với trẻ sơ sinh khi ăn không quá no hoặc khi thay đổi tư thế đột ngột mà bị nôn trớ thì cha mẹ cần cảnh giác. Cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám sớm, tránh các biến chứng không mong muốn xảy ra. Dấu hiệu cảnh báo sớm cho bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày sinh lý: trẻ nôn trớ trong thời gian ngắn và tần suất ít, không đi kèm bất kỳ triệu chứng nào khác được xem là trào ngược dạ dày sinh lý. Trào ngược sinh lý thì trẻ vẫn vui chơi bình thường, lên cân đều, không có dấu hiệu thở khò khè, hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian. Cha mẹ có thể an tâm tuy nhiên cần phải theo dõi trẻ thêm để phát hiện các triệu chứng bất thường khác.

Trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày bệnh lý: các triệu chứng thường gặp như trẻ bị nôn trớ sữa liên tục kéo dài, chậm tăng cân, biếng ăn, không hấp thu được chất dinh dưỡng, cơ thể gầy gò, thở khò khè thường xuyên tái phát viêm phế quản, viêm phổi, khó thở. Cha mẹ cần đưa trẻ thăm khám bác sỹ sớm để chuẩn đoán đúng bệnh đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi thấy trẻ mắc phải các triệu chứng sau:

Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

 • Thường xuyên quấy khóc, khó chịu
 • Hay thức giấc nửa đêm, khó ngủ
 • Hay nôn trớ ngay hoặc sau khi bú, sữa ọc chảy lên mũi
 • Khó thở, khàn giọng, hơi thở khò khè, ho kéo dài, viêm họng
 • Nôn trớ có kèm theo máu, cơ thể tím tái, thở gấp, ngưng thở
 • Hay uốn cong người để giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày
 • Đau tức ngực và vùng bụng
 • Chậm tăng cân, chậm phát triển thể chất
 • Cơ thể ốm yếu xanh xao, không bú sữa
 • Viêm tai, viêm xoang, viêm hoặc giãn phế quản

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh. Cần xác định đúng nguyên nhân chính để việc điều trị mang lại hiệu quả cao hơn. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện

Cấu tạo dạ dày bao gồm các bộ phận lần lượt theo thứ tự dẫn thức ăn là: thực quản, tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị, hang môn vị, môn vị, tá tràng. Vòng cơ thực quản dưới đoạn nằm giữa thực quản và dạ dày có nhiệm vụ giữ thức ăn trong dạ dày luôn đóng chặt và chỉ mở khi có hoạt động nuốt thức ăn.

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên chức năng đóng mở này chưa hoạt động tốt dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày. Sữa sẽ đi từ miệng xuống thực quản qua tâm vị và vào dạ dày. Tại dạ dày, cơ vòng thực quản, cơ van tâm vị rất yếu và xốp, khiến cho thức ăn bị ứ đọng. tạo điều kiện thuận lợi gây ra bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Cho trẻ bú không đúng tư thế

Dạ dày của trẻ thường nằm ngang hoặc nghiêng sang phải. Cha mẹ cần cho trẻ bú đúng cách. Nếu sau khi cho bú đặt trẻ nằm xuống ngay mà không vỗ ợ hơi trẻ rất dễ bị nôn trớ. Hoặc khi đã thực hiện các động tác trên nhưng để trẻ vận động nhiều sau khi bú no trẻ vẫn có thể nôn trớ.

Các nguyên nhân khác

 • Trẻ sinh non, sinh yếu ký
 • Trẻ nằm ngửa thường xuyên, nằm quá nhiều thức ăn có thể bị ứ đọng ở dạ dày
 • Thức ăn chủ yếu là chất lỏng, mềm nên dễ đi qua các khe hở
 • Cơ thể trẻ không thích ứng được với sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • Do dị ứng, chứng không dung nạp thực phẩm,…mà trẻ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như hẹp môn vị, viêm thực quản.
Trẻ bị nôn trớ khi trào ngược dạ dày
Trẻ bị nôn trớ khi trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Cần điều trị kịp thời khi xác định bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và hình sức khỏe của trẻ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp cần sử dụng thuốc, trẻ sẽ được cho uống thuốc kháng axit hoặc ngăn tiết axit và có thể phải sử dụng thuốc trong khoảng thời gian vài tháng.

Sau khi đã điều trị bằng thuốc nhưng vẫn không cải thiện được bệnh lý, sẽ phải tiến hành một số xét nghiệm đối với trẻ

Chụp X quang đường tiêu hóa: giúp phát hiện các vấn đề trả gặp phải về dạ dày và đường nhai nuốt

Nội soi đường tiêu hóa: trẻ được gây mê và sử dụng camera nhỏ đưa xuống thực quản, dạ dày, ruột non để kiểm tra tình trạng viêm nhiễm, vùng bị tổn thương

Theo dõi độ PH thực quản 24 giờ: trẻ sẽ được theo dõi 24h tần suất và mức độ của bệnh cũng như nhịp tim, nhịp thở bằng cách đưa ống nhỏ từ mũi xuống thực quản của trẻ.

Trẻ bị trào ngược ra mũi miệng
Trẻ bị trào ngược ra mũi miệng

Cha mẹ cần theo dõi cân nặng của trẻ trong suốt quá trình điều trị. Khi thấy có dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của trẻ cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để kịp thời kiểm soát bệnh. Trẻ có thể đối mặt với hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác như hen suyễn, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản,… Thậm chí, trẻ có thể tử vong nếu hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện khi ngủ và gây tắc đường thở. Vì vậy, cha mẹ cần phải cảnh giác với căn bệnh này.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị trào ngược dạ dày?

Cần điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày vì bệnh để lại nhiều biến chứng về sau. Cha mẹ cần thực hiện các hướng dẫn sau để giúp bé phòng tránh hoặc cải thiện bệnh trào ngược dạ dày. Cụ thể như sau:

Nếu trẻ bú mẹ: cho trẻ bú đúng tư thế, tránh để bé nằm bú, đảm bảo đúng chiều thức ăn đi xuống dạ dày của trẻ, tránh gây sặc cho trẻ. Nên chia nhỏ cữ bú tránh để bé bú quá no.

Nếu trẻ bú bình: không để bình sữa nghiêng, luôn đảm bảo núm bình luôn đầy sữa. Khi cho bé bú đặt bé ở tư thế nằm dốc 30 độ đảm bảo đầu của bé cao hơn người, sau đó vỗ lưng cho bé ợ hơi sau đó mới đặt bé nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao.

Đặt trẻ nằm nghiêng bên trái khi đã vỗ ợ hơi
Đặt trẻ nằm nghiêng bên trái khi đã vỗ ợ hơi

Sau khi ăn tránh rung lắc trẻ, giữ tư thế trẻ ngồi thẳng trong và sau khi ăn. Cần dùng nước ấm cho trẻ súc miệng, làm sạch lưỡi và khoang miệng khi trẻ bị nôn trớ. Lưu ý cha mẹ không nên cho bé ăn ngay mà nên để dạ dày trẻ ổn định một lúc mới cho ăn.

Nên để bé nằm nghiêng khi ngủ để tránh trường hợp bé bị nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở. Ngoài ra nên dùng gối ngủ dành riêng cho trẻ bị trào ngược dạ dày theo tư vấn của bác sĩ.

Tránh cho trẻ ăn một số thực phẩm làm tăng trào ngược dịch dạ dày như: các loại quả có tính axit như cam, quýt, bưởi; các đồ ăn nhiều chất béo; tỏi, hành, thức ăn cay; sốt cà chua.

Không dùng thuốc tùy tiện: khi chưa được sự tư vấn của bác sĩ cha mẹ tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chữa trào ngược dạ dày cho trẻ. Sử dụng không đúng cách các loại thuốc chữa trào ngược dạ dày có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho trẻ như: chán ăn, mệt mỏi, xương bị xốp , mòn niêm mạc dạ dày… ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, gan, thận và tăng nguy cơ kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của trẻ.

Sơ cứu trẻ bị sặc sữa: Trường hợp trẻ bị trào ngược khiển trẻ bị nôn trớ kèm biểu hiện tím tái, ngưng thở, mẹ cần bình tĩnh kích thích trẻ thở bằng cách cho trẻ nằm nghiêng, vỗ nhẹ lưng để sữa chảy ra. Sau đó đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời để được chữa trị.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh trào ngược dạ dày. Mong bài viết sẽ giúp các cha mẹ phòng và xử lý tốt nhất khi trẻ mắc phải bệnh lý này.

10 views