Trí Thông Minh Ngôn Ngữ – Phát Hiện Và Kích Hoạt Giúp Con Thành Công

Mình lại viết tiếp đây các bạn ơi. Bài trước mình đã chia sẻ về trí thông minh vận động rồi. Các bạn đã đọc chưa? Có bạn nào nhận ra bé nhà mình có năng khiếu về vận động không? Nếu không có thì hôm nay các bạn đọc bài này nhé, về trí thông minh ngôn ngữ xem bé nhà mình có không nha. Thật ra, đây mới là loại trí thông minh dẫn đầu các loại khác đó các bạn ạ. Vì chúng ta giao tiếp bằng ngôn ngữ mà. Và trong bất cứ công việc gì cũng đều cần đến ngôn ngữ hết. Các bạn cùng đọc nha.

Trí thông minh ngôn ngữ
Trí thông minh ngôn ngữ

Năng lực lõi của trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Nền tảng của trí thông minh ngôn ngữ là gì?

  • Thứ nhất là khả năng nghe hiểu.Trẻ nghe và hiểu rất sớm. Hoặc khi người khác nói, trẻ nghe và hiểu một cách đầy đủ và sâu sắc 
  • Năng lực nói và viết. Ngoài việc tiếp nạp trẻ còn biết sử dụng ngôn ngữ. Thể hiện qua việc nói và viết. Nếu trẻ mạnh năng lực nói, trẻ sẽ rất hoạt ngôn, nói nhiều, nói linh hoạt…
  • Năng lực thứ 3 của loại trí thông minh này là năng lực học ngoại ngữ. Trẻ có thể học tiếng anh, tiếng pháp, tiếng nga…thuận lợi hơn. Vì trẻ có thể nghe hiểu ngôn ngữ, nắm được cấu trúc ngôn ngữ nhanh.
  • Hoạt ngôn. Trẻ rất linh hoạt trong việc sử dụng từ ngữ, trong việc ứng đối, đối đáp, bình luận hoặc tranh luận
  • Khả năng ghi nhớ. Chúng ta thường học qua kênh nghe là chủ yếu. Trong khi đó, ngôn ngữ chứa đựng thông tin. Khi chúng ta có khả năng ngôn ngữ tốt, chúng ta sẽ tiếp nạp được rất nhiều thông tin
    Trí nhớ tốt do trí thông minh ngôn ngữ cao
    Trí nhớ tốt do trí thông minh ngôn ngữ cao

Ứng dụng của trí thông minh ngôn ngữ

Các năng lực của trí thông minh ngôn ngữ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong cuộc sống sau này.

Thứ nhất, nếu trẻ sử dụng năng lực viết tốt, trẻ có thể làm các nghề như: copywriter. Ví dụ như viết những câu quảng bá cho các thương hiệu. Nếu viết một câu đánh giá đúng thương hiệu, đúng tâm lý khách hàng, khách đọc vô thấy hay… thì sẽ nhận được những mức lương rất cao. Hoặc nghề biên tập viên kịch bản truyền hình, biên tập viên chương trình phát thanh, chương trình gameshow…

Trẻ có thể làm tốt nhóm nghề cũng liên quan đến khả năng viết như biên tập viên, nhà báo, nhà văn…

Nhóm nghề tiếp theo liên quan đến ngôn ngữ nói, đó là nghề MC, phát thanh viên, bình luận viên. Ví dụ như Trấn Thành vậy, rất hoạt ngôn, dùng khả năng nói của mình làm MC, làm chủ sân khấu.

Nhóm nghề thứ ba là nhóm nghề dùng đến năng lực ngoại ngữ: biên dịch, phiên dịch. Do họ có khả năng học ngoại ngữ nhanh nên họ có thể dùng năng lực nói trong việc phiên dịch và năng lực viết trong việc biên dịch.

Trí thông minh ngôn ngữ còn bổ trợ cho các ngành nghề khác về khả năng nói. Chúng ta dễ hình dung được một điều là bất cứ nghề nào cũng cần dùng đến ngôn ngữ cả, và đặc biệt có một số nghề đòi hỏi khả năng ăn nói tốt. Ví dụ như nghề giáo, giáo viên nào có khả năng ngôn ngữ sẽ nói rất hay, giảng bài hay, thu hút, lôi cuốn được học sinh. Hoặc như nhạc sĩ chẳng hạn, ngoài việc có trí thông minh âm nhạc, họ còn viết lời bài hát. Nếu khả năng ngôn ngữ của họ tốt thì lời bài hát nghe rất hay, rất thích tai, đại loại thế…

Phát hiện trẻ có trí thông minh ngôn ngữ bằng cách nào?

Vẫn là ba phương pháp cơ bản trong việc phát hiện trí thông minh ở trẻ: sinh trắc, test và hộp diêm.

Ngoài ba phương pháp trên ra, chúng ta còn có thể phát hiện trí thông minh ngôn ngữ ở trẻ bằng cách quan sát các biểu hiện sớm như sau:

Thứ nhất là trẻ nói sớm. Ví dụ như mới 6 tháng thôi mà trẻ đã biết bập bẹ nói “ba, ba, ma, ma” hoặc trẻ có thể nói những cụm từ sớm hơn những đứa trẻ khác. Hoặc 1 tuổi mà trẻ có thể nói thành câu 3 từ, 4 từ. Hoặc 2 tuổi mà trẻ đã nói liến thoắng rồi

Thứ hai, khi trẻ lớn thêm một chút, trẻ lanh, nói nhiều, ngôn từ độc đáo. Trẻ dùng những từ mà mình không ngờ tới, hay ngay cả người lớn  mình cũng không nghĩ đến mà sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Thứ ba, trẻ nghe, hiểu chăm chú. Ví dụ như khi người lớn nói chuyện, hoặc khi trẻ đi học, trẻ nghe chăm chú, nghe tốt, hiểu tốt.

Trên đây là những biểu hiện của trẻ có trí thông minh ngôn ngữ thể hiện ra ngoài mà chúng ta có thể thấy được. Khi trẻ lớn lên một chút, trẻ có thể bộc lộ khả năng ra bằng nhiều cách khác nhau nữa. Ví dụ như khả năng viết, trẻ có thể viết những bài văn với câu từ độc đáo, được điểm cao, được thầy cô khen… Hoặc với khả năng nói, trẻ thích cầm micro bắt chước làm MC chẳng hạn. Hoặc trẻ thích tranh luận, đối thoại với người lớn… Đó là những biểu hiện mà chúng ta có thể phát hiện ra khả năng của trẻ để có thể kích hoạt nó từ sớm.

Năng lực viết của trí thông minh ngôn ngữ
Năng lực viết của trí thông minh ngôn ngữ

Chúng ta cần làm gì để kích hoạt trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ?

Từ giai đoạn mang thai

Chúng ta có thể kích hoạt trí thông minh ngôn ngữ ngay từ giai đoạn mang thai. Bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé. Chúng ta thường nghĩ rằng bé nằm trong bụng thì bé không biết gì cả, hoặc bé còn quá nhỏ để biết. Nhưng không phải thế, ngay khi bé còn trong bụng mẹ, thì các giác quan của bé đã có và dần hoàn thiện rồi, và lúc đó trẻ vẫn có thể nghe những âm thanh bên ngoài (chắc chắn là trẻ chưa thể hiểu được chúng ta nói gì rồi).

Trong não của trẻ có các noron thần kinh hình sao. Các noron này nằm rời rạc với nhau. Và đứa trẻ nào có sự liên kết giữa các noron này càng dày đặc thì đứa trẻ đó càng thông minh. Khi chúng ta làm thai giáo (tức là giáo dục đứa trẻ ngay khi còn ở trong bụng), chúng ta trò chuyện với trẻ, tai trẻ sẽ nghe những âm thanh này, tạo thành một dòng điện dẫn truyền lên dây thần kinh, kích thích những noron thần kinh, tạo sự kết nối giữa các noron thần kinh lại với nhau.

Noron thần kinh càng liên kết dày đặc thì trẻ càng thông minh
Noron thần kinh càng liên kết dày đặc thì trẻ càng thông minh

Khi trẻ đã chào đời

Khi trẻ đã chào đời rồi, chúng ta cần thường xuyên nói chuyện với bé. Có thể bé còn rất nhỏ, chưa hiểu được ngôn ngữ, nhưng khi chúng ta trò chuyện với bé thì bé sẽ làm quen với âm thanh của ngôn ngữ. Bé nhớ giọng ba, nhớ giọng mẹ, và bé sẽ nghe sớm và hiểu sớm. Hơn nữa, bé còn nhìn khuôn miệng của chúng ta khi nói và bắt chước lại, đó cũng là cách bé làm quen với các khẩu hình ngôn ngữ nữa.

Hoạt động thứ ba là chúng ta nên khuyến khích bé nói càng sớm càng tốt. Ví dụ như lúc bé khoảng 6 tháng, chúng ta có thể tập cho bé những từ bập mẹ như “ba ba ma ma”. Khi trẻ lớn lên một chút, trẻ nói còn khó nghe, chúng ta cần kiên nhẫn nghe bé nói, hỏi lại bé những từ chưa nghe được để khuyến khích bé nói càng nhiều càng tốt. Một số phụ huynh khi đi làm về mệt, nghe con nói nhiều thường hay quạu, kêu con im đi, nói nhiều, ồn ào. Đó là chúng ta đang giết chết khả năng của trẻ.

Trẻ ở giai đoạn mẫu giáo

Khi trẻ đã thể hiện khả năng ngôn ngữ của bé rồi, chúng ta có thể rèn luyện cho bé khả năng viết, chơi các trò chơi chữ cái, chơi các trò chơi trên điện thoại về ngôn ngữ. Hoặc cho bé đến tham gia các lớp học luyện chữ. 

Tuy nhiên, nếu bé không thể hiện khả năng ngôn ngữ sớm, mà chúng ta bắt bé tham gia các lớp học này, là chúng ta đang ép non, bé sẽ không thích và làm hạn chế sự phát triển loại trí thông minh khác mà bé có. Vậy chúng ta phải quan sát bé để tìm hướng phát triển thích hợp cho bé.

Giai đoạn trẻ đi học

Sau này, khi bé lớn lên, đi học, chúng ta có thể khuyến khích bé tham gia các cuộc thi sử dụng ngôn ngữ như: thi kể chuyện, thi làm MC, thi thuyết trình. Hoặc khi bé lớn hơn thì có thể khuyến khích bé đọc sách, viết văn, sáng tác tác phẩm.

Hoạt động tiếp theo là chơi các trò chơi ngôn ngữ với con, ví dụ như trò chơi câu đối, trò chơi thêm lời cho tranh…

Trò chơi tự thêm lời cho tranh
Trò chơi tự thêm lời cho tranh

Với mỗi giai đoạn phát triển của bé, sẽ có các hoạt động để giúp bé phát triển khả năng của mình. Không cần phải ôm đồm quá nhiều hoạt động, chỉ cần những hoạt động đó phù hợp với giai đoạn phát triển của bé và chúng ta làm đến nơi đến chốn thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao nhất có thể. 

Trên đây là những chia sẻ mình được biết về trí thông minh ngôn ngữ. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm và phát triển khả năng của bé nhà mình. Nếu không thấy bé có biểu hiện của trí thông minh ngôn ngữ hay trí thông minh vận động mình viết ở bài trước thì các bạn cũng đừng lo lắng nhé, vì còn đến 9 loại trí thông minh khác nữa. Mình sẽ tiếp tục viết, mong được sự ủng hộ của các bạn. Nhớ like và share cho mình nhé.

595 views