Vô sinh ở nam giới, nguyên nhân chủ quan và cách phòng tránh

Nguyên nhân tiềm ẩn vô sinh ở nam giới có rất nhiều, tuy nhiên nhận thức về các vấn đề có thể dẫn đến nguy cơ khó làm cha của cánh mày râu còn khá thấp. Do vậy, bài viết dưới đây là giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới để sớm tìm được phương pháp điều trị thích hợp.

Vô sinh ở nam giới
Vô sinh ở nam giới

Những quý ông vô sinh thuộc hai nhóm: Nhóm có tinh trùng nhưng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng bình thường, ngoài ra, nhóm không có tinh trùng hay còn gọi là vô tinh.

Các nguyên nhân chính gây vô sinh nam

Vô sinh nam giới thường do tinh trùng yếu, không đủ số lượng, chất lượng, tỉ lệ tinh trùng dị dạng, chết nằm im nhiều, tinh trùng không thể di chuyển nhanh, chính xác để đến gặp trứng.

 • Bệnh lý tại tinh hoàn:Tinh hoàn là nơi sản sinh tinh trùng, những bất thường tại tinh hoàn sẽ khiến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng, tinh trùng sản xuất ra có chất lượng kém, số lượng ít, giảm khả năng mang thai.
 • Viêm nhiễm tại tinh hoàn hay mào tinh làm giảm khả năng sinh lý nam giới, nghiêm trọng hơn có thể làm mất khả năng sinh sản.
 • Tinh hoàn bị nóng do thói quen mặc quần lót quá chật, tắm nước quá nóng… nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh tinh tại tinh hoàn. Nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ C, đây là điều kiện lý tưởng cho quá trình sinh tinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ tăng làm giảm hiệu quả việc sản xuất tinh trùng, làm tăng tỉ lệ tinh trùng dị dạng.
 • Giãn tĩnh mạch trong bao tinh hoàn đây là bệnh lý rất hay gặp ở nam giới, cụ thể đây là hiện tượng giãn bất thường ở tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tạo thành tinh trùng, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Tinh hoàn lạc chỗ hay tinh hoàn ẩn là bẩm sinh, khi sinh ra tinh hoàn bé trai vẫn nằm trong ổ bụng, không xuống được bìu, tinh hoàn lúc này sẽ không có khả năng sinh tinh, với những nam giới mà “khu vực sản xuất” chỉ còn một bên khả năng có con sẽ rất thấp. Vì vậy tinh hoàn lạc chỗ cần sớm được phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Viêm tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt là cơ quan rất quan trọng trong việc sản xuất hormone và các chất có tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng. Việc các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến chức năng của tuyến tiền liệt không được đảm bảo, tinh dịch bị đặc làm tinh trùng khó di chuyển để đến gặp trứng.
 • Viêm ống dẫn tinh, ống dẫn tinh có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn lên túi tinh hoàn, từ đó theo ống niệu đạo ra ngoài khi xuất tinh. Việc ống dẫn tinh bị viêm do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai,…) sẽ làm tắc đường vận chuyển tinh trùng gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới.
 • Xuất tinh ngược: Xuất tinh ngược là tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang trong thời điểm đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi dương vật.Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng.
 • Khối u Các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc các biện pháp điều trị khối u khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.Mặt khác, nguyên nhân do lối sống như: nam giới hút thuốc lá, rượu bia, làm việc trong môi trường hóa chất, ngồi bàn giấy quá lâu, lái xe đường dài… cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh và là nguyên nhân gây vô sinh.Do đó, bác sĩ Việt khuyến cáo các quý ông cần có lối sống lành mạnh, cần đi kiểm tra sức khỏe chuyên khoa nếu có nghi ngờ.
 • Thuốc: Khả năng di chuyển của tinh trùng cũng bị hạn chế bởi tác dụng phụ của một số thuốc. Các chuyên gia khuyến cáo nam giới sử dụng các thuốc điều trị kéo dài như thuốc điều trị loét dạ dày, cao huyết áp (cimetidin, nhóm thuốc chẹn kênh Canxi,…) sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển tinh trùng.
 •  Uống nhiều rượu, bia, rất nhiều chuyên gia về vô sinh hiếm muộn cảnh báo nam giới sử dụng nhiều bia rượu khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Lạm dụng rượu, bia làm mất cân bằng hormone nam giới, giảm tiết testosterone, teo tinh hoàn, làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương, ham muốn tình dục suy giảm. Ngoài ra, độc tố có trong rượu có thể tiêu diệt các tế bào sinh tinh, làm tinh trùng bị dị dạng, di động kém, số lượng, chất lượng tinh trùng đều thấp đi rõ rệt hậu quả là có thể dẫn tới vô sinh. Một số nguyên cứu chứng minh rằng việc nam giới sử dụng quá nhiều rượu bia cũng ảnh hưởng tới dị tật sau sinh ở trẻ.
 • Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến khả năng sinh sản của cánh mày râu gặp vấn đề. Ở nam giới hút thuốc, mật độ tinh trùng trong tinh dịch giảm 23%, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13%, số lượng tinh trùng dị dạng tăng lên. Như vậy hút thuốc lá sẽ làm suy giảm cả số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng số lượng đàn ông vô sinh.
 • Stress căng thẳng kéo dài, trong guồng quay của xã hội hiện đại, nam giới gánh trên vai rất nhiều áp lực và stress là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên việc stress căng thẳng diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới. Theo như nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ý, đàn ông bị căng thẳng lo âu dù trong thời gian ngắn hay dài thì đều suy giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Căng thẳng khiến cơ thể bị kích thích tiết ra steroid làm giảm hormone sinh dục nam testosterone, quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng. Vì vậy nếu muốn mau có con, nam giới cần cân bằng cuộc sống, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan tránh xa căng thẳng, âu lo.

Từ các nguyên nhân trên đây chỉ ra rằng ngoài những nguyên nhân khách quan mang lại phần lớn vô sinh nam giới do nguyên nhân chủ quan. Việc thay đổi lối sống lành mạnh hạn chế các chất kích thích có hại, tập thể dục thể thao thường xuyên, chế độ ăn uống phù hợp sẽ cải thiện đáng kể tình trạng vô sinh ở nam giới. Những trường hợp vô sinh do dị tật, do chất lượng tinh trùng kém, xuất tinh ngược… cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ Đông Tây y sẽ cải thiện được vấn đề này. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều phương pháp tiên tiến cải thiện tình trạng này như thụ tinh nhân tạo…giúp cho các cặp vợ chồng sớm tìm được niềm vui về vấn đề con cái.

372 views

Leave a Comment