Xử lý khi bé ăn vạ, khóc lóc rồi chớ, tức giận, đánh cả ông bà, bố mẹ

Mỗi bé một tính cách. Thậm chí trong một gia đình, cả hai anh em hay chị em được nuôi dưỡng và chăm sóc như nhau nhưng mỗi bé một cá tính khác nhau. Người ta vẫn bảo “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính“. Khoa học đã chỉ ra rằng tính cách ban đầu của con là do những biến dị trong gen quyết định. Nhưng điều đó chỉ chiếm 40%. Còn lại 60% các hành vi, tính cách của bé sẽ được điều chỉnh qua môi trường, giáo dục. 

Trẻ lên 3 tuổi là lúc đang hình thành tính cách rõ rệt. Lúc này nhiều bé hay có những tình trạng như ăn vạ, khóc lóc rồi chớ, tức giận, hay thậm chí đánh cả ông bà, bố mẹ. Mọi người vẫn bảo là trẻ đang ở giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 3” nên rất khó bảo. Tuy nhiên nếu bình tĩnh và hiểu con, biết cách xử lý những tình huống của con trẻ, bạn sẽ cùng con vượt qua được giai đoạn khủng hoảng một cách dễ dàng.

1. Xử lý khi bé ăn vạ

Đôi khi chúng ta vẫn hay gặp phải tình huống con ăn vạ. Ví dụ như bố mẹ, ông bà hay ai đó vô tình làm hỏng thứ đồ bé thích là bé bắt đầu ăn vạ, kêu không ăn nữa, khóc lóc rồi đòi nọ đòi kia. Trong tình huống này, chỉ đơn giản là nói chuyện với bé, rằng cái này hoàn toàn có thể khắc phục được được bằng cách sửa. Sau đó dần dần lái sự chú ý của bé sang cái khác. Trẻ con quên rất nhanh. Sau đó bé sẽ không còn cảm thấy buồn bực nữa.

2. Xử lý khi bé khóc lóc rồi chớ

Có nhiều bé rất dễ chớ. Bé chỉ hơi ho một chút là chớ. Có những bé khóc lóc gào lên rồi chớ ra hết, làm bố mẹ ông bà cũng xót ruột, vừa tức giận lại vừa xót con. Trong tình huống này điều cần làm là hãy chỉ cho bé hậu quả của việc khóc lóc gào thét. Bạn hãy tìm hiểu vì sao con khóc rồi nói với bé cách giải quyết vấn đề. Có nhiều trẻ hiểu và nhớ nên lần sau khi bé chuẩn bị khóc, bạn cứ nói rằng con không được khóc, cách giải quyết vấn đề lần trước mẹ nói với con là gì, con còn nhớ không. Nếu bé hợp tác thì tốt. Nhưng có những bé không chịu hợp tác, biết hậu quả sẽ chớ nhưng bé vẫn cứ cố gào thét. Vậy là một bãi chiến trường lại xảy ra. Lúc này bạn cần bình tĩnh, đừng gào thét. Bạn hãy nghiêm khắc yêu cầu con phải tự dọn dẹp phần chớ. Nếu bé phải tự mình dọn dẹp, lần sau bé sẽ nhớ, cách này khá hiệu quả.

khi bé ăn vạ
Hãy bình tĩnh xử lý các tình huống của con trẻ

3. Xử lý khi bé tức giận

Có nhiều bà mẹ than rằng con tôi rất dễ tức giận. Khi bé chơi với bé khác hay tương tác với mọi người cũng vậy, cơn giận của bé có thể khiến bé gào lên, ném hết thứ này thứ khác. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, sẽ rất hại cho sức khỏe của bé. Khoa học đã nghiên cứu và kết luận cơn giận của trẻ đều trải qua những giai đoạn: nảy sinh – phát triển – cao trào – hạ nhiệt. Nếu bạn hiểu con, bạn có thể biết được cơn giận của bé đang ở giai đoạn nào để xử lý.

Khi cơn giận của bé mới hoặc sắp nảy sinh, bạn có thể nhận biết khi thấy thái độ của bé như nhăn mặt. Ví dụ như bé đang xếp đồ chơi mà mãi không xếp được. Lúc này bạn có thể can thiệp bằng cách gợi ý cho bé, cơn giận của bé mất cơ hội nảy sinh. Tất nhiên chỉ là gợi ý thôi nhé vì mọi chuyện vẫn nên để con tự giải quyết.

Nếu cơn giận của bé đang ở giai đoạn phát triển, bé sẽ có những biểu hiện như khóc lóc, đòi nọ đòi kia. Lúc này nếu cha mẹ muốn chấm dứt cơn giận của con bằng cách mua cho con đồ chơi khác hay cho con thứ này, thứ kia khác sẽ rất nguy hiểm bởi hình thành tính xấu cho bé. Bé sẽ dễ dàng đòi hỏi khi không có gì vừa ý. Trong trường hợp này bạn cần nhìn con nghiêm khắc, yêu cầu con tự bình tĩnh lại rồi hai mẹ con cùng xem xét giải quyết vấn đề. Yên tâm, vì cơn giận mới chỉ ở giai đoạn phát triển nên bé hoàn toàn có thể tự điều chỉnh được.

Nếu cơn giận của bé đang ở giai đoạn cao trào, bé sẽ có những biểu hiện như gào thét đến sưng mắt, ném bất cứ cái này cái kia. Lúc này cơn giận đã ở mức đỉnh điểm và bé không thể điều chỉnh được cảm xúc của mình. Sẽ sai lầm nếu bạn chiều con bằng cách cho con đồ chơi hay thứ gì bé thích. Cơn giận có thể biến mất ngay nhưng hậu quả là thói quen xấu của bé càng được nuôi dưỡng.

Cũng sẽ là sai lầm nếu bạn cứ cố giải thích đúng sai với bé. Bởi lúc này bạn có giải thích, bé cũng không thể hiểu được mà thậm chí càng tức giận và gào to hơn. Trong những tình huống này, bạn đừng nói gì cả, hãy ôm bé vào lòng hoặc để bé một mình. Cơn giận của bé rồi cũng sẽ dịu dần. Khi cơn giận đi qua, bạn có thể phân tích đúng sai và hướng dẫn con cách giải quyết vấn đề. Hãy nói rõ hậu quả của việc con tức giận sẽ như thế nào, dạy con cách xử lý tình huống để bé biết cách. Nếu bé đã biết cách rồi thì những lần sau khi gặp vấn đề tương tự, bé sẽ bình tĩnh và cơn giận không có chỗ để hình thành.

4. Xử lý khi bé đánh cả ông bà, bố mẹ.

Nhiều bé có kiểu không vừa ý là đánh cả ông bà, bố mẹ. Đây là một thói quen xấu cần phải sửa ngay. Có thể những lần đầu tiên bé đánh ông bà, bố mẹ nhưng ông bà, bố mẹ không phản ứng gì nên dần dần hình thành thói quen. Cần phải nghiêm khắc dạy con rằng tuyệt đối không bao giờ được có thái độ, hành vi xấu với những người thân yêu trong gia đình. Việc này phải dạy con hàng ngày, trong những lúc chơi đùa hay trò chuyện với con. Có lần tôi đến chơi nhà đứa cháu. Bà nội của cháu bảo đứa bé là “con chào bác đi”. Thế là ngay lập tức đứa bé đưa tay lên tát bà nội do không thích chào. Bà nội của cháu vừa xấu hổ lại vừa tức giận, đánh lại đứa bé. Đứa bé cũng được thể lấy tay đánh lại bà. Tôi bèn nói với mẹ cháu hãy sửa ngay thói quen này cho bé. 

Vậy tình huống bé đánh cả ông bà, bố mẹ thì làm thế nào? Cái gì quan trọng thì phải tỏ ra quan trọng. Lúc này bạn tuyệt đối không đánh lại bé vì muốn bé không bạo lực thì bạn cũng không được phép xử lý bằng bạo lực. Hãy ngay lập tức giữ chặt tay chân bé lại và nói nghiêm túc rằng hành vi này là không được. Sau đó bạn hãy áp dụng các biện pháp phạt con như không cho bé đi chơi hay tạm thời thu giữ món đồ chơi bé thích. Trong những lúc bé vui vẻ hãy nói rõ nguyên tắc với bé rằng nếu bé tiếp tục hành vi như vậy thì sẽ bị kỷ luật ra sao. Điều này sẽ giúp bé hợp tác hơn khi biết trước sự việc. Lần sau nếu bé chuẩn bị định đánh ông bà, bố mẹ, bạn chỉ cần nói ra nguyên tắc đã thỏa thuận với bé từ trước, bé sẽ biết kiềm chế.

5. Nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung khi xử lý các tình huống  trên là cha mẹ phải bình tĩnh, suy xét nguyên nhân do đâu mà bé có những biểu hiện như vậy. Nếu bạn cũng tức giận, kêu gào hay đánh lại bé thì không giải quyết được gốc rễ của vấn đề mà còn khiến cho tình hình tệ hơn. Bạn là cha mẹ mà còn không kiềm chế được cơn giận thì đừng trách con bạn sao không giải quyết được vấn đề. Dạy con cần làm bạn với con, đồng hành cùng con một cách vừa nghiêm khắc lại vừa yêu thương.

Đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề dạy con – làm cha mẹ TẠI ĐÂY

649 views

5 thoughts on “Xử lý khi bé ăn vạ, khóc lóc rồi chớ, tức giận, đánh cả ông bà, bố mẹ”

Leave a Comment