Xử lý khi bé không chịu đi học, không chịu đánh răng, không chịu tắm

Bất cứ ai nuôi con nhỏ cũng đều từng gặp phải những tình huống về bé như không chịu đi học, không chịu đánh răng, không chịu tắm. Những tình huống này tuy phổ biến nhưng cũng khá phức tạp với một số bé. Có những bé rất cứng đầu khiến ông bà, bố mẹ phải đầu hàng chịu thua. Dưới đây bài viết sẽ đưa ra một số kinh nghiệm để xử lý các tình huống trên, hi vọng sẽ có ích cho bạn đọc.

Tình huống bé không chịu đi học

Tình huống bé không chịu đi học ở đây chủ yếu là ở lứa tuổi mầm non. Còn khi các bé đã vào tiểu học rồi thì tình trạng này có thể gặp nhưng rất hiếm bởi lúc đó bé đã ý thức hơn, lại đã trải qua lứa tuổi mầm non nên bé đi học đã thành nếp. Ở lứa tuổi mầm non, tùy từng gia đình và điều kiện của mỗi bé mà các bé có thể đi lớp từ khi 1 tuổi, 2 tuổi hay 3 tuổi.

Tình huống bé không chịu đi học xảy ra thường ở thời kỳ đầu tiên. Ngày đầu tiên đi học, khi bé rời xa vòng tay ông bà, cha mẹ bé chắc chắn sẽ khóc rất nhiều. Điều này là hoàn toàn tự nhiên bởi bé đã quen ở trong môi trường gia đình cả ngày, đó là môi trường bé cảm thấy an toàn. Vì vậy khi đến môi trường mới bé cảm thấy hoàn toàn sợ hãi bởi toàn những người lạ. Đến những ngày tiếp theo bé có thể có những biểu hiện như nhất quyết không chịu đi, đến giờ đi là kêu khóc rồi nôn chớ, bé giãy nảy bằng được. 

bé không chịu đi học
Bé không chịu đi học – cha mẹ cần tìm cách để giúp bé

Xử lý khi bé không chịu đi học

Nếu bé không chịu đi học ngay từ những ngày đầu tiên thì cha mẹ cần trao đổi với cô giáo về đặc điểm của bé. Bạn nói với cô giáo để cô có hướng giải quyết cùng gia đình. Cô sẽ để ý đến bé nhiều hơn, trò chuyện với bé để bé cảm thấy quen cô quen bạn, dần dần bé sẽ thích đi học. Nếu cả cô và mẹ đã cố gắng mà bé vẫn có những biểu hiện như vậy thì cần kiên quyết hơn, đừng bao giờ đang trên đường đến lớp mà quay lại, bé sẽ hiểu rằng việc mình kêu khóc là không phải đi học, lần sau bé sẽ lại lặp lại như vậy, mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn.

Bạn cứ yên tâm, chỉ cần vài lần bạn kiên quyết thì việc bé đi học sẽ thành nề nếp. Nhưng điều quan trọng là bạn cần xem thái độ của bé sau khi ở lớp về. Nếu bé chỉ khóc lóc lúc đi nhưng khi về vẫn vui vẻ thì bạn cứ yên tâm. Còn nếu bé khi đi về có những biểu hiện như chống đối, sợ sệt hay gì đó thì có thể là bé chưa thể thích ứng được. Bạn có thể cho bé nghỉ một thời gian nếu ở nhà ông bà, bố mẹ trông được rồi đến 3 tuổi đi mẫu giáo chính thức. Bạn nhà mình cho đi nhà trẻ lúc gần 2 tuổi, cô giáo rất tâm lý nhưng có vẻ như bé chưa sẵn sàng, hôm nào về cũng buồn thiu, đến lúc ngủ cũng mơ và nói không đi học. Sáng nào cứ chuẩn bị đi là bé khóc lóc nôn chớ như cực hình. Vì vậy mình đã quyết định để bé ở nhà và 3 tuổi cho bé đi lớp mẫu giáo chính thức ở trường công. Thật vui là mọi chuyện rất ổn, bé vui vẻ và còn rất thích nữa.

Bạn cần lưu ý là một khi bé đã thích đi học thì cần cho bé đi liên tục, chỉ nên nghỉ khi bị ốm. Vì có bé ông bà bố mẹ cứ liên tục cho bé nghỉ như ăn cỗ, đi chơi này nọ làm cho bé nghỉ quen, dần lại sợ đi học. Cần cho bé đi học đều để bé hiểu rằng đi học là một nhiệm vụ bắt buộc. Mỗi khi bé về nhà hãy hỏi han bé xem ở trường, ở lớp có gì vui, bé sẽ kể và cảm thấy yêu trường, yêu lớp, yêu bạn bè hơn đấy.

Tình huống bé không chịu đánh răng

Khi bé lên 3 tuổi là bố mẹ cần trang bị cho bé bàn chải và kem đánh răng trẻ em. Thông thường thì ban đầu bố mẹ có thể đánh cho con, sau đó thì để bé tự đánh. Nhưng hầu hết bé nào cũng vậy, rất lười đánh răng. Có bé nói mãi, thậm chí bị bố mẹ quát mắng cũng cứ lề mề, thậm chí nghịch cái nọ cái kia đến 30 phút sau mới đánh khiến cả cha mẹ và bé đều mệt mỏi. Có bé nhất quyết không chịu đánh răng dẫn đến sâu răng.

Đánh răng rất quan trọng, việc không đánh răng có thể dẫn đến sâu răng vì răng sữa rất yếu và dễ bị sâu. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy hầu hết các phòng khám răng hiện nay thì số bệnh nhân nhí nhiều hơn bệnh nhân là người lớn rất nhiều. Có bé hàng năm phải đến nha sĩ để xử lý các vấn đề về răng miệng rất nhiều, mà chủ yếu là hàn răng bị sâu và nhổ răng. Răng bị sâu có thể chia làm 2 thể loại tùy vào mức độ đau. Nếu bé bị sâu răng mà đau không chịu được, đau vật vã đến không ngủ được nghĩa là bé đã bị viêm tủy dưới chân răng. Nếu tủy bị viêm thì việc điều trị sẽ lâu hơn, bé phải đến nha sĩ vài lần để điều trị tủy cho hết viêm rồi mới hàn răng lại được.

Xử lý khi bé không chịu đánh răng

Thực ra việc không chịu đánh răng là bắt nguồn từ tính lười. Chúng ta cần rèn luyện cho bé thói quen này. Một khi bé thực hiện công việc đều đặn, liên tục trong vòng 90 ngày (tức là 3 tháng) thì hoạt động đó sẽ thành thói quen, cũng như cơm ăn hàng ngày vậy. Cứ đến giờ là bé sẽ nhớ nhiệm vụ của mình, không cần ba mẹ nhắc.

Ban đầu, ba mẹ có thể chơi trò đánh răng cùng bé, coi việc đánh răng như một trò chơi. Ví dụ như thi xem ai đánh răng khéo hơn, không bị rơi bọt hay ai đánh răng sạch hơn, răng sáng hơn… Bé sẽ rất thích thú. Tất nhiên cũng có những bé được một thời gian đâm chán thì cần kiên trì nịnh bé, thuyết phục bé đến khi bé chịu đánh răng. Thời gian đầu ba mẹ chịu mất thời gian nhưng sau đó bé sẽ thành thói quen. Đặc biệt với những bé ương ngạnh khó bảo thì cần lúc nói nhẹ nhàng, lúc nói gay gắt tùy tính cách từng bé. Chú ý khi bé đã thành thói quen thì ba mẹ cần kiên trì, kiên quyết không vì bất kỳ lý do nào mà cho bé bỏ đánh răng. Bởi một khi bé được bỏ đánh răng vài bữa, bé lại quen thói lười và ba mẹ lại mất công rèn bé lại tự đầu.

Tình huống bé không chịu tắm

Thường thì khi bé còn nhỏ, ông bà cha mẹ sẽ tắm cho con. Nhưng khi bé lên ba là bé có thể tự tắm được rồi. Ban đầu các bé sẽ rất thích vì được tắm, được nghịch nước, thậm chí tắm rất lâu mới xong. Nhưng khi bé lớn hơn, nhiều bé mải chơi đâm ra lười tắm, nhất là các bé trai. Có những bé cha mẹ ngày nào cũng phải giục giã mới tắm, không tự giác.

Xử lý khi bé không chịu tắm

Bạn cần đưa ra quy định để việc tắm của bé thành nề nếp. Ví dụ đưa ra quy tắc là cứ 5h chiều là lúc bé đi học về phải tự vào nhà tắm để tắm rửa cho sạch. Bé phải tắm xong mới được chơi. Nếu bé không làm được bạn cứ tịch thu các đồ chơi của bé, bé sẽ chịu đi tắm và dần dần sẽ thành thói quen.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

416 views

1 thought on “Xử lý khi bé không chịu đi học, không chịu đánh răng, không chịu tắm”

Leave a Comment